Khắc phục lỗi giao diện bị thu nhỏ trên laptop độ phân giải cao hơn 2K – Update mới 2023

Nội dung mới cập nhật vào bởi Lê Tuấn

Trào lưu sản xuất thiết bị điện tử có màn hình độ phân giải cao mang đến cho người dùng các thiết bị phần cứng có độ nét và màu sắc hình ảnh rất trung thực. Hình ảnh độ phân giải từ 2K, 3K, 4K, 8K… rất sắc nét và nịnh mắt chúng ta.

Tuy nhiên, độ phân giải 2K, 3K, 4K… trên màn hình cỡ phổ thông như 15.6 inch, 13.3 inch đòi hỏi Windows phải zoom lên một tỉ lệ nhất định để mắt ta có thể đọc được. Tỉ lệ này thường là 175-200% với màn hình 3K, 250% với màn hình 4K. Vì thế đôi lúc bạn sẽ gặp vài phần mềm không “zoom” giao diện theo tỉ lệ của Windows, bị hiện tượng “icon và chữ tí hon”. Hôm nay Prolap.vn sẽ hướng dẫn bạn fix lỗi này chỉ với 2 bước đơn giản.

Giao diện và chữ quá nhỏ trên màn hình 4K gây khó chịu và mỏi mắt:

Bước 1:

– Tắt phần mềm muốn chỉnh, chuột phải vào icon hoặc file exe phần mềm bị lỗi chữ nhỏ, chọn Properties, chọn thẻ Compatibility.

Bước 2:

– Chọn Change high DPI settings. Ở mục Program DPI, chọn Use this setting to fix program scaling problems for this program instead of the one in Settings
– Ở mục High DPI scaling override, chọn Overide high DPI scaling behavior.
– Hộp sổ Scaling performs by, chọn System hoặc System (Enhanced), bấm OK, tắt hộp thoại.
– Chọn Apply, chọn OK và tắt hộp thoại Properties.

Kết quả:

Voilà, bạn đã fix được lỗi giao diện chữ và icon tí hon, các phần mềm thường gặp lỗi này là nhóm phần mềm của Adobe (từ bản CC 2015 trở về trước), Autodesk (từ bản 2015 trở về trước), các phần mềm của Việt Nam từ phát triển và một số phần mềm không phổ thông khác.

Một số trường hợp đặc biệt khác, nếu không fix được bằng cách này, mời bạn xem hướng dẫn nâng cao hơn tại đây.

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
0903399897
Liên hệ