Laptop sử dụng USB Type-C: Tiện lợi hay phiền hà?

Laptop su dung USB type C

Nội dung mới cập nhật vào bởi Lê Tuấn

Chuẩn cáp mới đến từ tương lai nay đã xuất hiện và nó thật-tuyệt-vời.

Quý ông quý bà, xin cho một tràng pháo tay chào mừng USB Type-C.

USB Type-c USB Type B, USB Type A
USB chuẩn A, B và C

Chắc hẳn bạn đã nghe nói về đầu cáp tất-cả-trong-một này ở đâu đó rồi. Đúng vậy, USB Type-C được lắp trên MacBook mới của Apple đã ra mắt ngày 9-3 vừa qua. Chắc chắn những người ghét dùng adapter sẽ không hài lòng về nó, nhưng ta sẽ nói về chuyện đó sau, USB Type-C thật sự rất tuyệt – dĩ nhiên tối thiểu bạn phải có hơn một cái.

Sau đây là những ưu điểm vượt trội của một chiếc laptop sử dụng USB Type-C:

– Có 2 chiều tương xứng, giống với đầu cáp Lightning của Apple, nghĩa là bạn cắm thế nào cũng được, không phải quan tâm mình cắm đúng hay sai.
– Cho phép truyền tải dữ liệu tốc độ siêu cao: 10 GB/s. Nhanh gấp 10 lần kết nối Google Fiber.
– Cho phép truyền tải video. USB Type-C sẽ thay thế các chuẩn cũ như HDMI, DisplayPort, VGA-out,… mà lại tiện lợi hơn. Một sợi cáp đơn giản kết nối và phát video qua PC, TV, máy chiếu…
–  Đầu cáp USB Type-C cho phép sạc với công suất lên đến 100W, thừa đủ sạc cho một laptop cỡ lớn.
– USB Type-C là một chuẩn cáp chung, nó không bị sở hữu bản quyền bởi công ty hay tổ chức nào và cũng không bị giới hạn về pháp lý.
– Khả năng tương thích ngược, dùng một adapter chuyển đổi bạn sẽ kết nối được với các thiết bị dùng chuẩn cáp cũ.
– Đầu cáp rất nhỏ và mỏng, thích hợp với các thiết kế laptop hiện đại và tương lai có thể áp dụng vào điện thoại và máy tính bảng.

Giờ, bạn hãy tưởng tượng mình sẽ thoát khỏi cơn ác mộng dùng các loại cáp chyên dụng cho mỗi tác vụ, mọi việc sẽ đơn giản hoá chỉ nhờ một sợi cáp là USB Type-C. Một sợi cáp có thể làm mọi thứ, xuất video ra màn hình lớn, sạc laptop, sạc điện thoại từ laptop… Giữa đống hỗn độn cáp và đầu đọc chuyên dùng cho cả tá yêu cầu khác nhau, một chuẩn kết nối chung là yêu cầu bức thiết của kỷ nguyên không dây này.

USB Type C vs Apple Lighting cable vs Micro USB
USB Type-C – Apple Lighting – Micro USB

Tuy nhiên, tương lai đó vẫn còn xa. USB Type-C mới chỉ bắt đầu hành trình của mình. Hiện chỉ mới có MacBook 12 inch, Chromebook Pixel và một vài thiết bị khác hỗ trợ, còn cả một chặng đường dài phía trước để USB Type-C dần trở nên phổ biến.

Sự thay đổi nào cũng có 2 mặt, USB Type-C cũng không ngoại lệ. Rõ ràng sự ra đời của nó trên MacBook là tuyên bố từ giã cổng MagSafe của Apple. Và bất cứ ai cảm thấy hứng thú mua và sử dụng USB Type-C ngay bây giờ, họ sẽ phải đối mặt với hàng tá loại đầu cắm khác nhau. USB Type-C cho phép tương thích ngược, nhưng chuyện sử dụng nó phổ biến vẫn chỉ là tương lai, còn hiện tại, bạn nên chuẩn bị sẵn kha khá adapter nếu muốn dùng. 

USB Type-C vs USB 3

Tương lai mà USB Type-C mở ra cho chúng ta thật hứa hẹn. Thử tưởng tượng, bạn đang đi nghỉ mát, mang theo laptop, smart phone, máy tính bảng và chỉ cần dùng một sợi cáp để sạc và kết nối chúng, loại cáp mà bạn có thể mua ở bất cứ đâu, thậm chí trong cửa hàng tạp hoá, một sợi cáp dùng cho tất cả. Ngày đó, hẳn vẫn còn xa, rất xa…

Nguồn: USB Type-C: I’ve Never Been So Excited About a Dumb Little Port (Gizmodo.com)

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
0903399897
Liên hệ