So sánh Macbook 12″ (2015) và Surface Pro 3 (2014)

So sanh cau hinh, gia Macbook 12 va Surfac Pro 3

Nội dung mới cập nhật vào bởi Lê Tuấn

Tại sao MacBook mới của Apple không được đánh giá cao? (So sánh với Surface Pro 3) 

So sanh cau hinh, gia Macbook 12 va Surfac Pro 3

Để đáp ứng thị trường máy tính 2-trong-1 đang tăng trưởng rất sôi động và cân bằng đối trọng với Microsoft Surface Pro 3, mới đây Apple đã tung ra chiếc MacBook với màn hình 12 inch.

Ấn tượng trước đây của tôi về MacBook là: sở hữu sự cân bằng và tin cậy cả về hiệu năng, tính tương thích, thời lượng pin, thậm chí thiết kế cũng rất tốt. Nhưng chiếc MacBook mới này thì lại khác, nó thật sự rất kì lạ.

SO SÁNH: Cấu hình Surface Pro 3 và (MacBook 12″ mới)

1. Vi xử lý, Thời lượng pin

Intel Core i# (vs Intel Core M)
Vi xử lý (VXL) Intel Core M lắp đặt trên MacBook 12 mới nhằm đảm bảo thời lượng pin cho chiếc máy. Trước đó Lenovo Yoga 3 Pro cũng đã sử dụng VXL tương tự. Nếu so với Surface Pro 3, đang sử dụng các VXL mạnh mẽ dòng Core i#, nhưng vẫn đảm bảo thời lượng pin đến 9 giờ. Việc trang bị một VXL như vậy cho thiết kế MacBook mới, chỉ để kéo dài thời lượng pin và không cần sử dụng quạt, theo ý kiến của tôi, thực sự không thú vị chút nào.

2. Bàn phím, Trackpad: Click (vs Cảm biến lực)

Về khoản này thì cả 2 máy hoà nhau. MacBook mới sử dụng thiết kế phím “Cánh bướm”, giúp giảm độ dày đáng kể, tương tự như Type Cover của Surface Pro 3. Bàn phím Type Cover cho một cảm giác “click” thật sự, trong khi đó bộ Cảm biến lực và rung trên Macbook 12 sẽ khiến bạn hơi mơ hồ rằng mình đã click hay chưa. Với một Trackpad đa điểm hỗ trợ nhiều cử chỉ như của MacBook, cảm biến lực thực sự không cần thiết lắm.

3. Độ dày và cân nặng

Surface Pro 3 dày 9.1mm hoặc 13.9mm khi gắn Type Cover (vs 13.1mm ở phần dày nhất của Macbook Air 12) nặng 800g, 1.1kg khi gắn Type Cover (vs 920g khối lượng MBA 12 2015)
Cả 2 thiết bị đều có màn hình 12 inch, chiếc MacBook cho chất lượng hình ảnh sáng hơn, màn hình mỏng hơn và nhẹ hơn Surface Pro 3. Những nhà thiết kế của Apple thực sự cho thấy tài năng của họ qua thiết kế của chiếc máy này.
Tuy nhiên, Surface Pro 3 là một máy tính 2-trong-1, nên bạn có thể gỡ bàn phím ra và sử dụng một chiếc tablet mạnh mẽ mà không có gì trở ngại. Khi không gắn Type Cover, Surface Pro 3 nhẹ hơn và dễ dùng cả khi bạn đang nằm trên giường, hay khi đang thuyết trình và sử dụng bút Stylus.
Vẫn có lý do để nghiêng về Surface Pro 3 khi ta xét độ dày và cân nặng…

4. Cổng giao tiếp, Cổng nào?

Surface Pro 3 có: cổng sạc/docking, USB 3.0, cổng Mini Display, khe cắm MicroSD, cổng tai nghe tích hợp, Camera trước sau 5.0 Megapixel và micro đôi.
MacBook 12 mới chỉ có: một cổng USB 3.1 Type C duy nhất để sạc và làm tất cả những thứ khác. 1 cổng tai nghe tích hợp, một Camera 480p, 1 micro.
Thành thực mà nói, MacBook mới không có cổng giao tiếp nào khác, lựa chọn của bạn sẽ bị hạn chế nghiêm trọng, thậm chí khó khăn khi bạn muốn dùng nó để làm việc. Trong khi đó Surface Pro 3 cân bằng giữ tính tương thích và khả năng kết nối. Bạn sử dụng MacBook? Bạn sẽ gặp 2 vấn đề:

  1. Bạn phải trả 79$ cho 1 cáp chuyển đổi “USB-C Digital AV Multiport Adapter”, adapter này chia ra 3 cổng sạc, HDMI/VGA,  USB 3.1. Phụ kiện này khá dễ mất/ bị bỏ quên nếu bạn bất cẩn và lại tốn 79$ mua lại, hơn nữa nó cũng khá đắt. Bạn cần thêm cổng VGA? Mua ngay một chiếc khác với giá 79$.
  2. Apple thiết kế một adapter công suất 29W qua cổng USB-C (mà bạn không thể dùng chung với mẫu MacBook đời trước). Tốc độ sạc khá chậm đối với 1 laptop và bạn sẽ phải đợi lâu hơn chờ pin đầy. So sánh với sạc 36W của Surface Pro 3 (tích hợp 1 cổng USB trên thân adapter để bạn có thể sạc “ké” điện thoại của mình), hay thậm chí sạc 45W của MacBook Air còn tốt hơn.

Chúng ta đang ở thời đại không dây, nhưng với nhu cầu làm việc di chuyển nhiều, ta sẽ cần sử dụng những cổng kết nối hầu hết thời gian. Có một cổng lại chẳng giải quyết được gì. Và với mức giá 1299$ (cấu hình thấp nhất), phải chăng Apple đang hướng đến những người làm việc phải di chuyển nhiều?

5. Giá cả, Bạn được gì với mức giá này?

Khoảng 1498$ cho một Gói Surface Pro 3 bao gồm (Cấu hình Core i5/256GB SSD + Type Cover + Túi đựng + Office 365, Gói Bảo hành mở rộng của Microsoft – thêm 1 năm) hoặc 1428$ cho một Surface Pro 3 Core i5/256GB SSD + Type Cover.
Tốn 1299$ và có thể hơn cho chiếc MacBook mới, không được thêm gì cả.

Đây mới là phần trọng điểm. Bạn phải trả một mức giá tương đương nhưng lại nhận được ít hơn. MacBook chỉ sáng sủa hơn với màn hình Retina, còn Gói Surface Pro 3 cho bạn 1 cỗ máy mạnh mẽ có thể làm mọi thứ, xem phim, chơi game hay công việc văn phòng. Đừng quên là Surface Pro 3 cũng là tablet, có màn hình cảm ứng và bút Stylus nên bạn có thể viết, vẽ, ghi chú dễ dàng với OneNote. Sử dụng ngân sách của bạn hợp lí, Suface Pro 3, hay một chiếc MacBook Air cũng được.

KẾT LUẬN: APPLE WANTS YOU TO MEET THE NEW MACBOOK MEH.

(Minh Quân dịch)

Nguồn: Why Apple’s new MacBook should be called the MacBook Meh (a Surface pro 3 comparison) www.theverge.com

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
0903399897
Liên hệ